Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay

Sau khi bạn đã xây xong nhà nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy nhà bị hỏng hóc mà không phải do lỗi của bạn, liệu có phải trong quá trình thi công nhà thầu đã thi công cẩu thả, ăn bớt nguyên vật liệu,… Vậy làm sao để bạn biết được là mình sai hay nhà thầu sai?

Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay
Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay

Hãy để https://xaynhamoidep.com/ giải đáp thắc mắc này cho bạn bằng một vài quy định trong bộ luật Xây dựng này và quy trình bảo trì công trình xây dựng nhé.

Bảo trì công trình xây dựng là gì ?

 Bảo trình công trình xây dựng là một loạt các qui trình với mục đích đảm bảo và sử dụng an toàn theo đúng chức năng của bản thiết kế trong quá trình khai thác và sử dụng.

Những công việc trong quy trình gồm có: Kiểm tra, quan trắc, kiểm tra chất lượng, sửa chữa công trình nhưng không được làm thay đổi hiện trạng, quy mô, chức năng của công trình.

Quy trình bảo trì công trình xây dựng theo luật hiện hành

 -Thứ nhất chúng ta cần quan tâm về các thông số kĩ thuật, công nghệ xây công trình theo công nghệ nào, các thiết bị liên quan đến công trình cũng nên được xem xét kĩ.

 -Thứ hai các cá nhân tổ chức nào sẽ tham gia vào việc kiểm tra công trình, tần suất và phương pháp mà họ sử dụng có phù hợp hay không

Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay
Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay

 

Tiếp theo là các qui định về tài liệu chỉ dẫn liên quan đến việc bảo dưỡng công trình sao cho chúng phù hợp với các loại công trình và các thiết bị trong công trình đó.

 Cần có các hưỡng dẫn về cách sửa chữa các công trình hư hỏng và các công trình có nguy cơ xuống cấp

 Các công trình cũng chỉ có tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định nên cần có các đánh giá về thời gian sử dụng công trình

 Các đánh giá định kỳ nên được làm thường xuyên và đúng qui trình theo pháp luật hiện hành. Các bên tham gia nên xác định rõ thời gian và các vấn đề cần phải thẩm định.

 Cuối cùng là các điều khoản liên quan đến đảm bảo an toàn lao động và môi trường trong quá trình bảo trì.

Tránh nhiệm của các bên tham gia trong qui trình bảo trì công trình xây dựng

 Đối với nhà thầu sẽ phải lập và bàn giao cho chủ nhà quy trình hoàn thiện bảo trì công trình xây dựng, trong đó bộ phận tiến hành thi công sẽ xem lại có sự thay đổi nào không trong quá trình xây dựng cho phù hợp với các thiết kế ban đầu trước khi đưa vào sử dụng

Bạn nên xem xét nhà thầu có cung cấp các thiết bị và quy trình bảo trì trước khi tiến hành thi công. Trong trường hợp nếu nhà thầu không có quy trình bảo trì đúng chuẩn hoặc không có thì chủ nhà nên tìm người thay thế là các đơn vị được cấp phép, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và chủ nhà cũng có nghĩa vụ trả phí cho bên tư vấn.

Một điều mà các bạn nên lưu tâm đó là với các công trình đã đưa vào sử dụng mà chưa hề có các quy trình bảo trì thì chủ hộ sẽ lập và phê duyệt quy trình bảo trì công trình xây dựng.

Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay
Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay

Nếu chủ hộ thuê bên thứ ba kiểm định thì có thể lấy đó làm cơ sở để lập được một quy trình bảo trì một cách phù hợp và nên quy định rõ thời gian sử dụng còn lại của công trình.

 Với trường hợp các công trình nhà ở riêng lẻ, công trình tạm không cần thiết phải thiết lập quy trình bảo trì trừ khi pháp luật có các quy định khác. Do đó người chủ sở hữu nên thực hiện công việc bảo trì công trình xây dựng để tránh liên quan đến pháp luật.

Một trường hợp nữa rất hay gặp đó là các công trình có tính tương tự như của chủ đầu tư mà đã có các tiêu chuẩn về chất lượng đã được công nhận rộng rãi thì các chủ nhà được phép áp dụng ngay quy trình đó mà không cần phải làm riêng.

Thay đổi quy trình bảo trì công trình xây dựng 

 Trong quá trình sử dụng công trình nếu người chủ đầu tư thấy có lỗi có thể gây hậu quả cho công trình, chủ đầu tư có thể thay đổi qui trình bảo trì nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nhưng đống thời cũng phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay
Quy trình bảo trì công trình xây dựng tốt nhất hiện nay

 

Ngược lại đối với nhà thầu nếu thấy quy trình không hợp lý phải có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung trong trường hợp lỗi này là do mình gây ra hoặc các yêu cầu không hợp lý từ phía chủ hộ.

Đối với bên thứ ba được chủ đầu tư thuê có đủ điều kiện hợp pháp để sửa đổi, nếu nhà thầu ban đầu không làm việc này và sau khi đã tiến hành sửa đổi thì nhà thầu đó sẻ phải chịu trách nhiệm cho những sửa đổi của mình.

Còn nếu với các qui trình đã là tiêu chuẩn một khi các tiêu chuyển bảo trì này được sửa đổi các bên liên quan ở đây là chủ sở hữu sẽ phải sửa đổi theo tiêu chuẩn mới đó.

Cuối cùng thì người chủ có quyền phê duyệt các thay đổi của quy trình trừ khi pháp luật có quy định khác

Trên đây là bản mẫu quy trình bảo trì công trình xây dựng được chúng tôi đưa đến bạn để biết thêm thông tin chi tiết và các tư vấn chuyên sau xin mời các bạn truy cập vào địa chỉ website: http://kientrucsaigon.net

 

   

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*